เลือกธีม wordpress

เลือกธีม wordpress

เลือกธีม wordpress

ธีม หรือ theme คือหน้าตาหรือรูปแบบบนเว็บไซต์ต่างๆที่จะแสดงรูปลักษณ์ หน้าตา องค์ประกอบของเว็บไซต์นั้นๆ ธีมเปรียบเสมือนโครงสร้างที่ผู้สร้างเว็บไซต์จะจัดองค์ประกอบต่างๆใส่ลงไปเพื่อให้เว็บไซต์ออกมาสมบูรณ์แบบ

ควรเลือกธีมอย่างไร?

ในปัจจุบันรูปแบบเว็บไซต์นั้นมีมากมายหลากหลายแบบ หลากหลายสไตล์ ซึ่งรูปแบบก็จะแตกต่างกันไปตามลักษณ์ คอนเทนต์ของเว็บไซต์นั้นๆ อาทิเช่น เว็บไซต์ที่เป็นร้านค้าออนไลน์ก็จะมีรูปแบบหนึ่ง เว็บไซต์ที่เป็นโรงพยาบาลก็จะมีธีมอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งในส่วนของธีมไม่มีได้มีข้อจำกัดว่าจะต้องใช้งานรูปแบบไหนอย่างไร ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความต้องการของตัวผู้สร้างเว็บไซต์เอง

การเลือกธีมนั้นไม่มีข้อกำหนดในการใช้ว่าจะเจาะจงที่จะต้องตรงตามคอนเซปที่ผู้สร้างธีมได้วางเอาไว้ แต่ลักษณะของธีมแต่ละธีม ผู้สร้างธีมจะได้มีการวางโครงสร้างและตั้งลักษณะของคอนเทนต์ที่เหมาะสมกับธีมนั้นๆไว้ ซึ่งทั้งนี้การที่เราเลือกธีมที่เหมาะสมกับคอนเทนต์ที่เราต้องการสร้าง ก็อาจจะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราดูสวยงามขึ้นอีกด้วย

Tip: ควรเลือกสี รูปแบบฟอนต์ให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ที่สร้าง

แล้วเราสามารถหาธีมของ wordpress ได้จากที่ไหน? ณ ตอนนี้ผู้พัฒนาธีมต่างๆได้ทำการออกแบบธีมออกมาให้ผู้ใช้ได้เลือกมากมาย มีทั้งฟรีและเสียเงิน ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบแนวทางการทำเว็บของลูกค้า โดยส่วนมากแล้วธีมที่ฟรีก็สามารถนำมาใช้งานได้แล้ว แต่ถ้าเป็นธีมเสียเงินก็จะสามารถใช้ฟังค์ชั่นต่างๆได้อย่างครบครัน ในบางครั้งเว็บไซต์หากต้องการลูกเล่น หรือความอิสระในการปรับแต่ง ผู้ใช้ก็อาจจะต้องเสียเงินให้กับธีมพวกนี้อยู่บ้าง และบางธีมก็อาจจะมีตัวเครื่องมือช่วยสร้างเว็บไซต์ และเข้ากันได้กัน plugin ต่างๆอีกด้วย

ยกตัวอย่างธีมฟรียอดนิยม : https://athemes.com/collections/free-wordpress-themes/

สรุป...

การเลือกธีมของเว็บไซต์นั้นไม่ได้มีข้อกำหนดตายตัว ทั้งนี้ก็ขี้นอยู่กับทางผู้สร้างว่าจะตร้องการธีมแบบไหน แต่สิ่งที่ต้องคำนึงของการเลือกธีมมากที่สุดก็คือรูปแบบธีมนั้นเหมาะสมมากน้อยเพียงไรที่จะนำมาใช้กับคอนเทนต์ต่างๆที่ผู้สร้างเว็บไซต์ต้องการนำเสนอ ซึ่งอาจมีผลต่อความสวยงามของเว็บไซต์เลยทีเดียว

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็บ และ facebook page

สนใจมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ทดลองส่งแบบฟอร์มเสนอราคาฟรี!